Cách ngâm sấu
mắm ớt vừa ngon, giòn làm gia vị trong bữa ăn gia đình
Sấu ngâm mắm ớt là một món ăn dân giã được
các bà nội trợ làm trong dịp mùa sấu để thêm thắt gia vị trong ngày hè. Cách làm món sấu ngâm mắm ớt đơn giản, hương vị chua chua, giòn
giòn đặc trưng, thực phẩm an toàn dễ kiếm sẽ là món ăn
không thể thiếu trong những ngày hè này.
Dưới đây AnvietFood xin giới thiệu
các mẹ cách làm món sấu ngâm mắm ớt trổ tài nội trợ trong mùa sấu này nhé:
Nguyên liệu:
300g sấu xanh
200ml nước
mắm
50ml nước
2 củ tỏi
7 - 8 quả ớt
1 thìa cà phê
muối
1 lọ thuỷ
tinh sạch
Lưu ý khi
chọn quả sấu: Sấu chọn
loại xanh vừa, không non quá và cũng không già thì khi ngâm mắm ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm sấu ngâm nước
mắm
- Quả sấu rửa sạch, cạo
bỏ lớp vỏ chát bên ngoài, khía sơ sấu thành 4 miếng để lúc ngâm sấu nhanh ngấm
hơn.
- Sau đó đem ngâm sấu
với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm trong khoảng 1h đồng đồ.
- Quả sấu sau khi ngâm
đổ ra rổ, rửa sạch với nước lạnh vài lần rồi lấy nước đun sôi đổ trực tiếp qua
rổ sấu để chần qua. Sau đó để sấu thật ráo nước. Lọ thuỷ tinh dầm sấu cũng
tráng qua nước sôi và để khô hoàn toàn. Phần này rất quan trọng vì nó là yếu tố
để chắc chắn sấu khi dầm không bị váng.
- Ớt rửa sạch, cắt bỏ
cuống. Tỏi bóc vỏ, có thể để nguyên tép hoặc thái lát mỏng tùy vào sở thích
- Cho nước mắm và nước
vào nồi, hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 , bắc lên bếp đun sôi khoảng 2 phút
thì thả ớt và tỏi vào, bắc xuống để nguyên trong nồi hoặc đổ ra bát, đợi hỗn
hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội. Ở công thức này nên dùng nước mắm thường, có độ
mặn vừa phải, nếu sử dụng nước mắm cốt thì các bạn phải điều chỉnh giảm xuống
còn khoảng 1/2 lượng nước mắm ban đầu hoặc tùy khẩu vị mà gia giảm sao cho hỗn
hợp có được độ mặn ưng ý.
Khi lọ đựng sấu đã khô, sấu đã ráo nước. Xếp sấu vào lọ, thêm
ớt và tỏi vào. Xếp xen kẽ tỏi và ớt để có thể ngấm đều cho từng quả sấu. Đậy
kín nắp, sau thời gian khoảng 4 ngày sấu đã đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm
là các bạn có thể ăn được.
Mỗi bữa ăn, bưng lọ sấu ngâm ra rót một chút mắm vào bát, gắp
thêm dăm quả sấu cùng vài lát tỏi, 1 quả ớt đi kèm, bát nước chấm dường như có
sức hấp dẫn hơn hẳn. Nước mắm chấm với rau muống luộc thật không gì hợp hơn, sấu
ăn ghém thay cho cà khi chan canh cũng giòn ngon không kém. Chẳng cầu kì, cao
lương mĩ vị gì đâu mà sao bữa cơm nào cũng thấy rất ngon miệng.
AnVietFood_ Nơi khởi nguồn cho những
bữa ăn ngon!!!
Trích
nguồn: http://anvietfood.com.vn/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét